Trà xanh, còn được gọi là chè xanh, xuất phát từ lá của cây trà xanh (Camellia sinensis) chưa trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thời đại Hoàng đế Thần Nông và thường được sản xuất rộng rãi ở các quốc gia châu Á. 

Trà xanh là gì? 

Trà xanh, còn được gọi là chè xanh, xuất phát từ lá của cây trà xanh (Camellia sinensis) chưa trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào. Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thời đại Hoàng đế Thần Nông và thường được sản xuất rộng rãi ở các quốc gia châu Á. 

Trong quy trình sản xuất, trà xanh không trải qua quá trình lên men như các loại trà khác. Thay vào đó, loại dược liệu này được sản xuất bằng cách sấy khô bằng nhiệt độ cao. Phương pháp này giúp trà duy trì các phân tử quan trọng, đặc biệt là polyphenol, một thành phần quý giá mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Ấm trà nổi tiếng pha trà ngon nhất được giới quyền quý xưa săn lùng

Văn hóa uống trà trong đời sống của người Việt Nam

Trà được người Việt dùng suốt năm, suốt đời, kể từ quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay những nhà hàng sang trọng. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, của những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn.

Ở Việt Nam có Phong trà (phong cách uống trà), thể hiện phong phú những khía cạnh
văn hoá ứng xử của người dân Việt

Cây chè Việt vì thế đã trở thành một thứ cây khởi nguồn cho sự giao tiếp tình cảm trong đời sống thường nhật, một thứ nước uống khó thiếu của người Việt.

Bộ ấm chén uống trà 13 món (ấm nhỏ 650ml) sứ xương cao cấp | Rochelle –  Thương Hiệu Sứ Cao Cấp Số 1 Nhật Bản

Trà - Thức uống tốt cho sức khỏe con người

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được chè xanh là kho tàng của các hoạt chất sinh học. Điển hình như các polyphenol, các alkaloid, các aminoaxít, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin... Tất cả có 12 nhóm hoạt chất trong cây chè.

Trà có khả năng kích thích lao động và đem lại niềm vui, trà có lợi ích cho hô hấp và tim mạch, trà có khả năng ức chế, ngằn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì trà có chứa một loại dược tính gọi là ECGC (Epi gallocatechine gallate), loại chất có khả năng chống ung thư (từ ngăn cản tế bào ung thư đến chặng đứng sự di căn của các khối u). ECGC có sức sống chất ôxy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E.

Cách uống trà xanh đúng cách.

Trà xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng ai không nên uống?

Theo Báo Lao động, trà xanh không chỉ đơn giản là một loại đồ uống mà còn được xem như một loại dược liệu, bởi vì nó có những thành phần và tính chất dược học đặc biệt. Để tận dụng tối đa các lợi ích của trà xanh, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Pha trà ở nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ pha trà phù hợp là khoảng 80 độ C. Không nên pha trà bằng nước đang sôi. Đồng thời, tránh uống trà quá nóng để tránh gây tổn thương đường tiêu hóa và dạ dày.
  • Giới hạn lượng trà hàng ngày:Một người nên uống khoảng 500ml nước trà xanh mỗi ngày.
  • Không để trà qua đêm:Trà xanh không nên để qua đêm, ngay cả khi đặt vào tủ lạnh.
  • Không sử dụng đường: Tránh sử dụng đường khi uống trà xanh, vì đường có thể làm mất chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng mật ong để thay thế.
  • Tránh uống trà đặc: Để tận dụng hết các lợi ích của trà xanh, hãy pha trà ở mức vừa đủ, không nên pha quá đặc.
  • Giới hạn lượng trà hàng ngày: Chỉ nên uống 1-2 ly trà xanh mỗi ngày để tránh tác động tiêu cực như rối loạn tiêu hóa, đau đầu và mất ngủ.
  • Không uống trà cùng với thuốc: Trong thời gian sử dụng trà xanh, không nên uống cùng với bất kỳ loại thuốc nào, để tránh tương tác hóa học có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Không uống trà khi đói:Trà xanh có thể kích thích dạ dày sản xuất nhiều acid dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và hấp thu thức ăn kém. Hãy tránh uống trà khi đói hoặc dạ dày trống rỗng.
  • Không uống trà xanh vào buổi tối:Trà xanh chứa caffeine khá cao, nên tránh uống vào buổi tối để không gây khó ngủ. Thời gian tốt nhất để uống trà xanh là một giờ trước và sau bữa ăn, hoặc trước giờ đi ngủ từ 1 đến 2 giờ nếu bạn đang ăn kiêng và muốn kiểm soát thèm ăn.

Nguồn gốc lịch sử của lá trà xanh - Tea Juvenate

Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh

Vào buổi sáng

Uống một tách trà xanh vào buổi sáng giúp tăng sự tập trung và tỉnh táo. Đặc tính này của thức uống là do sự hiện diện của caffeine, một chất kích thích được thể hiện để tăng cường sự chú ý và tỉnh táo.

Tuy nhiên, không giống như cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác, trà xanh cũng chứa L-theanine , một loại axit amin có tác dụng làm dịu tinh thần.

L-theanine và caffeine phối hợp với nhau để cải thiện chức năng và tâm trạng của não mà không gây ra tác dụng phụ tiêu cực.

Vì lý do này, thưởng thức trà xanh vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới của bạn. Tuy nhiên nên uống sau khi ăn sáng.

Điều cần tránh khi uống trà xanh - VnExpress Sức khỏe

Trồng và chế biến chè: Chuyên nghiệp hóa từng khâu

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu thuận lợi nên Thái Nguyên hiện là một trong những tỉnh có diện tích, sản lượng chè lớn nhất cả nước. Cùng với sự phát triển đó, các địa phương trong tỉnh đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến chè theo hướng chuyên nghiệp từ mỗi khâu, mỗi giai đoạn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế từ cây trồng này.

Bảo Lộc: Vang danh một xứ Trà

Thái Nguyên hiện có 22,2 nghìn ha chè, trong đó tỷ lệ giống mới chiếm 82,7%. Xác định chè là cây trồng chủ lực.

Khảo sát tại một số vùng sản xuất chè trọng điểm trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu thị trường để sản xuất đa dạng sản phẩm chè, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Một số cơ sở đã đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ chè...